Gửi vào: 21/02/2020     Cập nhật: 21/02/2020

Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực là cách thức cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không phải làm các thủ tục cũng như đóng các khoản lệ phí liên quan đến việc xuất nhập cảnh.

Kết quả hình ảnh cho miễn thị thực

1. Các đối tượng miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam bao gồm:

  • Công dân của các quốc gia có kí kết hiệp định thỏa thuận miễn thị thực song phương với Việt Nam.
  • Công dân của các quốc gia được Việt Nam đơn phương miễn thị thực.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân Việt Nam.

2. Miễn thị thực ở Việt Nam gồm có:

  • Miễn thị thực theo hiệp định song phương (Có đi có lại): Bao gồm miễn thị thực cho các quốc gia Asian theo đó Việt Nam miễn thị thực cho các công dân đến từ các quốc gia Đông Nam Á và các quốc gia này cũng miễn thị thực visa cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh các quốc gia này. Thời hạn miễn thị thực song phương không quá 30 ngày.
  • Miễn thị thực đơn phương (Chỉ đơn phương phía Việt Nam miễn thị thực Visa): Hiện tại Việt Nam miễn thị thực cho công dân của các quốc gia sau: Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đức, Pháp, Anh, Italy, Tây Ban Nha, Byuney, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonexia, Campuchia, Lào, Philippin. Thời hạn của miễn thị thực đơn phương khác nhau ở từng quốc gia.
  • Việt Nam miễn thị thực cho người nước ngoài đến đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là chính sách được thông qua theo quyết định số 229/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 16/9/2005 Và theo quyết định số 80/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/12/2013. Theo chính sách này, người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày, trường hợp người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực.
  • Miễn thị thực 05 năm: Là hình thức miễn thị thực dài nhất mà Chính phủ Việt Nam ưu tiên giành cho những người nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam hoặc có quan hệ hôn nhân, huyết thống với công dân Việt Nam không phân biệt quốc gia. Người được hưởng hình thức miễn thị thực này mỗi lần nhập cảnh vào Việt Nam được miễn Visa 06 tháng trong thời hạn 5 năm. Hết thời hạn miễn thị thực người nước ngoài có quyền xin cấp lại Giấy miễn thị thực.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách.

 

Thủ tục Visa Việt Nam
VISABIZ VIỆT NAM