Việt Nam cấp visa cho người nước ngoài nhập cảnh với mục đích đầu tư, chuyên gia, lao động

Công ty dịch vụ xin visa Việt Nam cho người nước ngoài ASM Liên Việt xin gửi đến doanh nghiệp và người nước ngoài một số thông tin liên quan đến việc xin cấp visa cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam.
Những thông tin này được chúng tôi tập hợp từ nhiều nguồn chính thống và trình bày để cho Quý khách hàng tìm hiểu một cách dễ dàng hơn thuận tiện cho quá trình làm các thủ tục cho người nước ngoài vào Việt Nam
 
I. CÁC QUY ĐỊNH VỀ VIỆC XIN CẤP VISA NHẬP CẢNH
 
1. Những trường hợp người nước ngoài được cấp visa nhập cảnh Việt Nam
- Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ
- Người nước ngoài là nhà đầu tư
- Người nước ngoài là người có tay nghề cao
- Nhà quản lý doanh nghiệp 
- Các trường hợp người nước ngoài vào cùng thân, thân nhân đã được cấp visa hoặc đã được chấp thuận nhập cảnh Việt Nam trước đó
- Học sinh, sinh viên quốc tế.
 
2. Điều kiện để người nước ngoài được xem xét cấp visa nhập cảnh Việt Nam
Người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày, bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam (sau đây gọi là người nhập cảnh) từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

3. Thủ tục xin cấp visa nhập cảnh cho người nước ngoài trong thời điểm Covid 19

Hồ sơ công ty/tổ chức cần cung cấp khi làm thủ tục xin cấp visa nhập cảnh cho người nước ngoài.
* Hồ sơ xin chấp thuận của UBND tỉnh, thành phố về việc phê duyệt nhập cảnh và cách ly người nước ngoài
-  Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận của của công ty: Bản sao công chứng
- Hộ chiếu (bản copy)
- Giấy xác nhận chuyên gia (Bản scan)
- Bằng cấp của người nước ngoài (Bản scan)
- Công xin phê duyệt và nhập cảnh và cách ly 
- Đơn cam kết chi trả chi phí chữa trị nếu mắc Covid 19 hoặc Bảo hiểm y tế quốc tế
- Booking với khách sạn cần cách ly
* Hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài  
- Mẫu NA2, Mẫu NA16
- Đăng ký kinh doanh của công ty/tổ chức
- Cam kết chi trả chi phí chữa trị Covid 19 nếu mắc bệnh
- Công văn phê duyệt nhập cảnh và cách ly của UBND và Sở Y Tế
- Công văn của Sở Lao động
- Thông tin chuyến bay dự kiến nhập cảnh
- Booking đặt phòng khách sạn
- Công văn của UBND quận hoặc trung tâm y tế quận
Hồ sơ này nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh theo quy định 
Lưu ý: Đây là thủ tục và hồ sơ áp dụng cho các công ty xin nhập cảnh và cách ly tại Hà Nội. Nếu doanh nghiệp có trụ sở tại các tỉnh khác hoặc cách ly tại các tỉnh khác xin vui lòng liên hệ để được hướng dẫn các thủ tục liên quan

II. CÁC QUY ĐỊNH Y TẾ LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC NHẬP CẢNH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI.

Yêu cầu về xét nghiệm người nước ngoài

1. Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam 

Đăng ký cơ sở cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi nhập cảnh kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam.

Chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS- CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày.

2. Khi nhập cảnh vào Việt Nam

a) Kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2.

b) Thực hiện việc đo thân nhiệt, kiểm tra y tế để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, áp dụng các biện pháp xử trí theo quy định.

c) Thu thập thông tin cơ sở cách ly tập trung, thông báo cho các địa phương tiếp tục theo dõi, giám sát. Hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết.

d) Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại cửa khẩu (nếu có):

Bố trí khu vực lấy mẫu xét nghiệm riêng biệt, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tổ chức phân luồng khi di chuyển tới khu vực lấy mẫu xét nghiệm.

Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm

Thực hiện xét nghiệm nhanh sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút hoặc phát hiện kháng nguyên4

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính hoặc kết quả xét nghiệm không rõ, tổ chức di chuyển về cơ sở cách ly tập trung đã đăng ký đảm bảo các quy định an toàn khi vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế bằng phương tiện riêng do cơ quan hoặc Ủy ban nhân dân các địa phương thu xếp. Việc di chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020.

Chia nhóm theo kết quả xét nghiệm nhanh để phân luồng di chuyển ra khỏi khu vực nhập cảnh.

e) Trường hợp không thực hiện xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu, tổ chức di chuyển về cơ sở cách ly tập trung đã đăng ký đảm bảo các quy định an toàn khi vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020.

3. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam

Lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…):

Đối với trường hợp không được xét nghiệm tại cửa khẩu hoặc kết quả xét nghiệm không rõ thì lấy mẫu xét nghiệm ngay khi đến cơ sở cách ly tập trung. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát y tế cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Tất cả các trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19. Các đối tượng tiếp xúc gần tiếp tục được cách ly 14 ngày.

Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì được phép di chuyển về nơi lưu trú5 để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Việc đi lại từ cơ sở cách ly về nơi lưu trú phải bằng phương tiện riêng theo quy định của Bộ Y tế.

4. Tại cơ sở lưu trú (Khách sạn)

Thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát y tế, cách ly, phòng chống dịch, tránh tiếp xúc với cộng đồng và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh theo.

Hàng ngày, nếu có người tiếp xúc với người nhập cảnh thì lập danh sách lưu lại họ tên, số điện thoại của người tiếp xúc đến thời điểm hết ngày thứ 14.

Cơ quan y tế địa phương thực hiện giám sát y tế theo quy định và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc nghi ngờ thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19.

Nếu doanh nghiệp và người nước ngoài có vướng mắc gì về việc xin visa nhập cảnh vào Việt Nam vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Tạo vào: 19/03/2020   Cập nhật: 02/08/2021
Liên hệ tư vấn dịch vụ
0984.925.269

Thiết kế bởi: V&A Vietnam

Hỗ trợ dịch vụ