Thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam bằng Hộ chiếu Vaccine có được không?

 Trong số những trường hợp nhập cảnh về Việt Nam gần đây, có người có "hộ chiếu vaccine" nhưng theo quy định của Việt Nam, những người này vẫn phải cách ly 14 ngày và lấy 2 lần xét nghiệm để đảm bảo công tác phòng chống dịch đảm bảo.

Hộ chiếu vaccine là gì?

"Hộ chiếu vaccine" là khái niệm y tế và nhập cảnh mới dành để chứng nhận các trường hợp là cá nhân đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Nhiều quốc gia đã và đang triển khai "hộ chiếu vaccine", một dạng thẻ chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận đã miễn dịch với COVID-19. Qua đó cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được tự do đi lại để kích cầu ngành du lịch sau đại dịch.

Trên báo chí và một số diễn đàn gần đây có nhiều sự thao luận và trao đổi việc nên hay không nên miễn cách ly hoặc giảm thời gian cách ly cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam nếu người đó có hộ chiếu vaccine hoặc Giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy chứng nhận miễn nhiễm với Covid. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại việc cách ly người nước ngoài vẫn theo quy định của Bộ y tế và việc làm thủ tục xin cấp visa nhập cảnh vẫn theo quy định của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

- Đối với trường hợp nhập cảnh Việt Nam theo diện thương mại, chuyên gia, nhà đâu tư, lao động kỹ thuật... thì vẫn thực hiện việc cấp phép nhập cảnh theo quy định và thực hiện cách ly y tế 14 ngày khi nhập cảnh.

- Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích du lịch Việt Nam hiện đang tạm dừng cấp visa nhập cảnh dưới mọi hình thức(Kể cả đối với người mang hộ chiếu Vaccine)

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin và gửi đến sớm nhất về trường hợp người mang hộ chiếu Vaccine để doanh nghiệp và người nước ngoài được biết chi tiết thông tin khi có Thông tin chính thức từ Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Thông tin mới nhất về thủ tục xin visa vaccine bằng hộ chiếu vaccine cho người nước ngoài.

Một số nước đã phát hành hộ chiếu vaccine Covid-19, như Trung Quốc. Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi thận trọng với các loại hộ chiếu y tế, yêu cầu các nhà chức trách và nhà điều hành du lịch không coi bằng chứng về việc tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế.

Việt Nam chuẩn bị cơ chế áp dụng " Hộ chiếu vaccine"

Bộ Y tế chuẩn bị phương án về cơ chế, địa điểm, thời gian cách ly, xét nghiệm và theo dõi y tế với những người đã được tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh Việt Nam.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp chiều 26/3; đồng thời đôn đốc các bộ ngành liên quan tiếp tục giải pháp kỹ thuật để sẵn sàng tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vaccine và có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam.

Những trường hợp được xem xét áp dụng "hộ chiếu vaccine" là chuyên gia, thương nhân đã tiêm vaccine hai lần, được hệ thống của Việt Nam xác nhận là loại vaccine hợp pháp, được tiêm bởi hệ thống cơ sở y tế đảm bảo; người Việt Nam ở nước ngoài đã được tiêm vaccine và có nhu cầu về nước.

Bộ Y tế cũng được giao chuẩn bị về dài hạn sẽ áp dụng hộ chiếu vaccine cho những người nước ngoài muốn vào Việt Nam với mục đích giao lưu, du lịch; báo cáo các nội dung trên tại cuộc họp sắp tới của Ban chỉ đạo.

"Chúng ta từng bước chuẩn bị những phương án chi tiết với tinh thần tạo thuận lợi nhưng trên hết phải an toàn. Nếu tạo thuận lợi mà để dịch bùng phát thì mọi nỗ lực, công sức sẽ trở thành vô nghĩa", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Tạo vào: 12/03/2021   Cập nhật: 27/03/2021
Liên hệ tư vấn dịch vụ
0984.925.269

Thiết kế bởi: V&A Vietnam

Hỗ trợ dịch vụ