Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho Chuyên gia kỹ thuật

Chuyên gia kỹ thuật là những người được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật cụ thể, có kinh nghiệm thực hành công việc và kỹ năng thực tiễn, lý luận, hiểu biết tốt về chuyên môn kỹ thuật như chuyên gia kỹ thuật cơ khí, chuyên gia kỹ thuật hóa học, chuyên gia kỹ thuật điện, chuyên gia kỹ thuật xây dựng,…

Các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể thuê các chuyên gia kĩ thuật người nước ngoài vào làm việc để tư vấn, giám sát kỹ thuật sản xuất của doanh nghiệp. Để các chuyên gia người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp cho các doanh nghiệp tại Việt Nam trong thời gian dài trên 03 tháng thì các doanh nghiệp phải làm thủ tục xin cấp phép lao động cho người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền. Trong thủ tục đề nghị cấp phép lao động, các doanh nghiệp cần phải nêu chính xác vị trí và chức danh công việc mà người nước ngoài sẽ đảm nhận tại doanh nghiệp.

Chúng tôi hướng dẫn trình tự, thủ tục xin cấp phép cho chuyên gia kỹ thuật người nước ngoài như sau:

1. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ bao gồm:

  • Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp thủ tục đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài thực hiện tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh.
  • Trường hợp doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp thủ tục đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài thực hiện tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh.

2. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động vị trí Chuyên gia kỹ thuật nước ngoài như sau:

Bước 1: Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài.

A. Hồ sơ bao gồm:

B. Thời hạn giải quyết: Thời hạn tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

A. Hồ sơ bao gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài (Mẫu số 07);
  • Văn bản chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài.
  • Bằng đại học phù hợp với vị trí làm việc tại Việt Nam có hợp pháp hóa lãnh sự - 01 bản sao dịch công chứng sang tiếng Việt
  • Văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc trên 3 năm phù hợp với vị trí làm viêc tại Việt Nam - có hợp pháp hóa lãnh sự - 01 bản sao dịch công chứng sang tiếng Việt.
  • Hoặc Văn bản xác nhận là chuyên gia kỹ thuật do nước ngoài cấp phù hợp với vị trí làm việc tại Việt Nam sẽ có giá trị thay thế cho bằng đại học và xác nhận kinh nghiệm.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế thời hạn không quá 12 tháng từ ngày cấp.
  • Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp có thời hạn không quá 6 tháng từ ngày cấp.
  • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Bản sao hộ chiếu  hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật. (Kèm theo visa Việt Nam còn đủ để làm GPLĐ)

Lưu ý: Các giấy tờ do nước ngoài cấp như: bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, văn bản xác nhận chuyên gia kỹ thuật, Lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe,… phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng sang tiếng Việt.

B. Hồ sơ và kết quả:

  • Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, xét duyệt hồ sơ:
  • Hồ sơ hợp lệ sẽ được trả kết quả sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách!

Tạo vào: 25/02/2020
Liên hệ tư vấn dịch vụ
0984.925.269

Thiết kế bởi: V&A Vietnam

Hỗ trợ dịch vụ